Ảo ảnh Anamorphosis, môn nghệ thuật lâu đời

Đăng bởi :

Một trong các ảo ảnh quang học phổ biến nhất trong lịch sử là Anamorphosis. Đó là một loại nghệ thuật đánh lừa thị giác được bắt đầu từ những năm 1500 và vẫn có thể khiến tâm trí người ta sững sờ và mê mẩn đến tận bây giờ. Chúng ta hãy có cái nhìn cận cảnh về loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Anamorphosis là một kĩ thuật vẽ cổ xưa. Nó thậm chí có thể là kĩ thuật vẽ có từ thời tiền sử vì một số nhà lịch sử nghệ thuật nói kĩ thuật  này có thể đã được dùng trong các bức vẽ trên hang đá Lascaux ở Pháp, một di chỉ khảo cổ thời tiền sử. Anamorphosis là một cách vẽ và sắp đặt hình ảnh sao cho chúng có thể hiện lên theo những cách khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. Trên những hang đá ở Lascaux, những chú ngựa và bò trông khác hẳn nếu nhìn từ góc dưới sàn trông lên. Tượng David của Michelangelo được tạc theo cách khiến cho đầu và thân trên lớn hơn hẳn so với phần thân dưới nhưng lại tạo nên hình ảnh một người hoàn toàn đẹp và bình thường nếu nhìn từ dưới lên. Nhưng đó là là một dạng không rõ ràng của nghệ thuật Anamorphosis khi người ta không thể nhận ra nó nếu không xem xét kĩ. Và mọi thứ đặc biệt hơn khi người  nghệ sĩ chủ động muốn người ta phải chú ý đến các tác phẩm Anamorphosis mà họ làm. 

 Mái vòm Ignazio

 Tác phẩm áp dụng kĩ thuật Anamorphosis nổi tiếng nhất không còn nghi ngờ gì nữa chính là bức tranh Ambassador (Ngài Đại Sứ) của Hans Holbein. Bức tranh này được vẽ vào năm 1533 thể hiện hai quí ông ăn mặc sang trọng đứng trong một căn phòng với đầy biểu tượng của đế chế như quả địa cầu, đồng hồ mặt trời, và các công cụ thiên văn khác, tất cả đều được làm nhờ sự chăm chút, kĩ tính và tỉ mỉ của Holbein. Nhưng thật lạ lùng là phần dưới bức tranh lại có một vệt dài lẫn lộn giữa màu trắng và màu xám mà người ta không thể nghĩ đó lại có thể là một hình ảnh gì cho tới khi bước sang bên của bức ảnh, người ta sẽ sửng sốt khi thấy hiện lên một hình đầu lâu chân thực giống như được vẽ bởi công nghệ 3D. Và từ đó người ta có thể nhìn nhận được hai mặt trong ý nghĩa bức tranh, nếu nhìn thẳng và trực tiếp thì bức tranh đó thể hiện tất cả những gì mà con người có thể đạt được, nhưng chỉ cần nhìn từ dưới lên thì bạn sẽ khiến bạn nhận ra rằng đâu là cách mà mọi con người từ cao lớn đến nhỏ bé đều kết thúc. Và người ta nói rằng bức tranh được làm ta với chủ ý treo ở nơi gần cầu thang để khi người  nào đó bước xuống cầu thang sẽ phải giật mình khi bức họa đột nhiên biến thành chiếc đầu lâu.

      

Một lý giải khác được đặt ra cho mục đích bức vẽ của Holbein là đơn giản ông ta chỉ muốn thể hiện nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau vì tranh anamorphic đã từng là hình thức làm ăn phát đạt trong vài trăm năm trước. Anamorphosis đáp ứng nhu cầu của một bức tranh thông thường đồng thời là một đồ trang trí đặc biệt thú vị. Và một trong những tác phẩm đố vẫn mang giá trị như vậy đến ngày nay. Một tác phẩm nổi tiếng khác là mái vòm nhà thờ Saint Ignazio được vẻ bởi Andrea Pozzo. Mái vòm này thực sự không hề tồn tại. Hai người anh em sùng đạo đã bỏ tiền ra để xây nhà thờ nhưng vì việc làm một nhà thờ mái vòm đúng kiểu khá tốn kém nên họ đã xây dựng nhà thờ theo kiểu kiến trúc thông thường rồi sau đó thuê Pozzo để vẽ một  vái vòm giả trên vải bạt treo trên nóc nhà thờ. Tuy xem xét kĩ  ở mọi khu vực thì mái vòm trông có vẻ rất khác thường mà hình ảnh thì không được đồng đều. Nhưng vẫn có những điểm mà từ đó, trông mái vòm thật uy nghi và rộng lớn như những gì mà các nhà thờ thường mang lại. Trần nhà cũng sử dụng kĩ thuật frescoes để khiến cho nó trông cao hơn. Ngày nay, chúng ta thường thấy các sản phẩm Anamorphosis ở trên nền đất hơn là trần nhà như xưa. Bạn có thể thấy các bức tranh vẽ trên đường phố tạo cảm giác như đất nứt, hoặc những thây ma và các nhân vật khác chui lên từ lòng đất trên khắp Internet. Đó chính là  hậu duệ của các bức tranh trên mái vòm Ignazio. 

Anamorphosis chính là kĩ thuật 3D của thời kì đó. Nó có thể khiến cho các vật thể được hiện lên với  chiều sâu mà không có cách nào khác có thể hiển thị được. Và cũng không ngạc nhiên mấy khi loại hình nghệ thuật nude sử dụng kĩ thuật này một cách hiệu quả trọn vẹn. Người ta sẽ vẽ một bức tranh nude với một phần được gắn thêm vào, thường là tay hoặc chân được vẽ theo kiểu Anamorphosis. Một chiếc cột hay quả bóng được gắn lên trên một phần nào đó của bức tranh và có chứa hình ảnh phản chiếu của bộ phận thêm vào đó(bàn tay, chân) theo một góc nhìn khác và từ đó tạo ra cảm giác rằng nhân vật nnude trong tranh đang với tay hoặc bước tới người nhìn. Hoặc cũng có một tác dụng khác của các bộ phận này là một đáp án cho một bức tranh Anamorphosis bí ẩn. Người ta sẽ chỉ thấy bức tranh đó là một đống màu sắc được pha trộn một cách hỗn độn cho đến khi nhìn vào phần cột được gắn thêm vào. Trên đó chính là hình ảnh thật sự của bức tranh và bạn sẽ lờ mờ nhận ra hình ảnh thật của bức tranh bên dưới và rồi sẽ cố gắng xoay loại đúng hướng  nhìn thì phần màu lộn xộn ở trên bức tranh sẽ cho bạn thấy hình ảnh đó với đầy đủ chiều sâu. Về mọi mặt, Anamorphosis là một loại hình nghệ thuật đặc biệt độc đáo và ngày nay nó vẫn có sức sống mãnh liệt.

 Tham khảo: io9

Có 0 Bình luận Thảo luận với cộng đồng về thông tin này Đăng nhập để gửi bình luận
Kết nối Facebook

Tin tức liên quan

Bản tin

phu7898 avatar

quá hay

Bình luận của phu7898 

Vào lúc 11:38 am 19/08/2015

dnythivs avatar

<object data="data:text/html;base64,PCEtLU ...

Bình luận của dnythivs 

Vào lúc 11:15 am 16/08/2015

phu7898 avatar

phu7898 đã đánh giá Samsung Galaxy S Duos

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S Duos

Vào lúc 03:38 pm 07/08/2015

dnythivs avatar

Chào mừng thành viên mới: dnythivs

Vào lúc 08:13 pm 05/08/2015

xvcwekaasoerzty avatar

Chào mừng thành viên mới: xvcwekaasoerzty

Vào lúc 08:00 pm 26/11/2014

kqappqnsvs avatar

Chào mừng thành viên mới: kqappqnsvs

Vào lúc 02:38 am 11/11/2014

oahsjrqunk avatar

Chào mừng thành viên mới: oahsjrqunk

Vào lúc 03:31 am 10/10/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá HTC One

Đánh giá HTC One

Vào lúc 06:37 am 28/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Nokia Lumia 820

Đánh giá Nokia Lumia 820

Vào lúc 06:28 am 28/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá BlackBerry Z10

Đánh giá BlackBerry Z10

Vào lúc 09:06 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Microsoft Surface Pro

Microsoft Surface Pro

Vào lúc 09:04 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá LG Optimus G Pro

Đánh giá LG Optimus G Pro

Vào lúc 09:00 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:54 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:48 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:48 pm 27/04/2014

Tin xem nhiều

Sản phẩm hot

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S Duos

Samsung Galaxy S Duos +500

Đánh giá
So sánh
4.0
Đánh giá máy ảnh

Olympus Stylus Tough TG-2 iHS +500

Đánh giá
So sánh
4.0
Đánh giá HTC One

HTC One +500

Đánh giá
So sánh
5.0
Đánh giá Sony Xperia SL

Sony Xperia SL +500

Đánh giá
So sánh
5.0
Samsung Galaxy S4

Samsung Galaxy S4 +500

Đánh giá
So sánh
4.5