10 cách bộ não làm hại chúng ta

Đăng bởi :

Bộ não- chúng ta sống mà không có nó cũng không được mà có nó cũng không xong. Tất nhiên chúng ta không thể sống mà không có một bộ não trong đầu nhưng đôi khi, bộ não của chúng ta lại hành động trái với ý muốn của chúng ta. Đây là một minh chứng cho thấy không phải tất cả các thông điệp mà trung tâm điều khiển này gửi đến chúng ta đều chính xác và có lợi cho chúng ta. Dưới đây là 10 ví dụ về tình trạng này cũng như cách đối phó với chúng.

Tạo ra nhiều suy nghĩ tự động hơn khả năng kiểm soát của bạn

Bộ não của chúng ta không ngừng tạo ra những cái mà các nhà khoa học gọi là “những suy nghĩ tự động”. Vì tất cả những suy nghĩ này chỉ là một hiện tượng vật lý (một tín hiệu điện chạy dọc qua não) nên chúng sẽ tạo nên một hệ quả mang tính vật lý; Điều này có nghĩa là đôi khi bạn bị hấp dẫn bởi bất cứ điều gì mà suy nghĩ của mình đang hướng tới chứ không phải là những điều bạn thực sự muốn.

Chúng ta nên làm gì ?

Hãy tự nhắc nhở mình rằng những suy nghĩ tự động chỉ mang tính…tự động. Bạn không thể kiểm soát nó nhưng có thể chọn những thứ khác để dành sự tập trung của mình vào đó.

Khiến bạn trầm tư suy nghĩ về những điều mà bạn sợ hãi

Trạng thái trầm tư về bản chất không có ảnh hưởng xấu nhưng bộ não của chúng ta có thói quen kéo chúng ta vào trạng thái này và bỏ mặc chúng ta ở đó với vô số nỗi sợ hãi về công việc, tình hình tài chính, các mối quan hệ cá nhân…

Chúng ta nên làm gì?  Bất cứ khi nào cảm thấy mình đang trầm tư suy nghĩ một cách tiêu cực, hãy tự hỏi xem liệu nó có đang thực sự giúp bạn đưa ra một giải pháp hay không. Nếu câu trả lời là không thì hãy ngay lập tức chuyển hướng tập trung của bạn vào một việc khác.

Làm bạn xao nhãng để trốn tránh áp lực

Cuộc sống hiện đại luôn khiến chúng ta phải sống dưới nhiều áp lực. Vì thế, đôi khi chúng ta cần phải nghỉ ngơi thư giãn để tránh tình trạng quá căng thẳng. Tuy nhiên bộ não thường kéo chúng ta vào hết sự xao nhãng này đến sự xao nhãng khác để trốn tránh áp lực. Đây là một trong những cách mà bộ phận nhận biết nguy hiểm của chúng ta thực hiện để giúp chúng ta tránh khỏi các mối nguy. Và cách mà nó thường lựa chọn là kéo chúng ta vào sự xao nhãng- những suy nghĩ  không có chút đe dọa nào.

 Chúng ta nên làm gì ?  Bạn không cần phải sợ sự xao nhãng vì đôi khi chúng rất cần thiết với chúng ta. Nhưng nếu cảm thấy mình quá thường xuyên bị mất tập trung thì hãy cố gắng nhận ra và thoát khỏi nó càng sớm càng tốt.

Khiến bạn có cảm giác mình là người có thể đọc được suy nghĩ và đoán trước hành động của người khác

Đôi khi bộ não thường hướng chúng ta đến những sai lầm trong suy nghĩ và hai trong số này có ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ của chúng ta. Thứ nhất, chúng ta thường tự cho rằng chúng ta biết được người khác đang nghĩ gì. Thứ hai, chúng ta nghĩ chúng ta có thể chắc chắn một người nào đó sẽ làm gì tiếp theo. Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta chẳng làm được gì cả.

Chúng ta nên làm gì?  Khi nhận ra mình đang thử đọc suy nghĩ và suy đoán hành động của người khác, bạn hãy tự hỏi mình rằng mình đang dựa trên cơ sở gì để suy đoán. Thông thường, việc suy đoán này có hại nhiều hơn lợi.

Gửi các thông điệp hỗn tạp về những mục thiêu cần theo đuổi

 Bộ não của chúng ta là một cơ quan luôn tìm kiếm các phần thưởng (cả hữu hình và vô hình). Vấn đề ở đây là không phải lúc nào chúng cũng biết lựa chọn phần thưởng để theo đuổi và kết cục là chúng ta bị mâu thuẫn không biết nên tập trung năng lượng của mình vào mục tiêu nào.

Chúng ta nên làm gì?   Bộ não của chúng ta luôn tìm kiếm các mục tiêu nhưng chúng ta cần phải định hướng xem chúng ta nên theo đuổi mục tiêu nào? Tại sao và khi nào thì nên theo đuổi? Nói cách khác, không nên để cho bộ não quyết định tất cả mà chúng ta phải định hướng cho chúng.

Luôn luôn tìm kiếm các câu trả lời

Bộ não của chúng ta đặc biệt giỏi tìm kiếm các câu trả lời và đây là một việc không thể thiếu đối với một cơ thể sống như chúng ta. Tuy nhiên, vấn đề là nó luôn luôn tìm kiếm các câu trả lời nên đôi khi chúng ta bị cuốn vào một câu hỏi vô nghĩa.

Chúng ta nên làm gì? Chúng ta không thể bắt bộ não của mình ngừng tìm kiếm các câu trả lời nên cách tốt nhất là hãy cố gắng nhận biết việc nào là nên tìm câu trả lời và việc nào không.

Khiến bạn quá tin tưởng vào một điều gì đó

Bộ não của chúng ta được kết nối với những bộ não khác. Nói cách khác, suy cho cùng thì chúng ta chỉ là một cá thể độc lập trong xã hội. Nhưng không may là nhiều khi não của chúng ta quá tin tưởng vào những bộ não khác. Đương nhiên đây là một việc không khôn ngoan chút nào vì không phải ai cũng tin tưởng lại chúng ta và việc này sẽ dẫn đến một kết cục tồi tệ.

Chúng ta nên làm gì? Chúng ta vẫn nên tin tưởng nhưng phải thật tỉnh táo. Đơn giản là vì không phải ai cũng có thể tin tưởng. Hãy gạt sự tin tưởng của bộ não sang một bên nếu không bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Khiến cho chúng ta cảm thấy một việc nào đó là rất cấp bách

“Việc này cần phải được thực hiện ngay lập tức!!!” Đôi khi bạn vẫn thường tự nhắc mình như vậy mỗi khi được giao một nhiệm vụ mới. Nhưng thực sự thì không phải vậy vì nhiều khi, não của chúng ta vẫn thường nhầm lẫn một việc quan trọng với một việc cấp bách.

Chúng ta nên làm gì ? Bạn chỉ cần tự hỏi là liệu thực sự việc đó có khẩn cấp hay không ? Bạn có thể kéo dài thời gian thêm không ? Nếu không thể tự tìm ra câu trả lời thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và công sức. 

Đôi khi có nhiều chuyện tồi tệ xảy ra với bạn một cách ngẫu nhiên nhưng bộ não lại khiến chúng ta cảm thấy đây là lỗi do chúng ta gây nên. Nó liên tục bắt bạn phải tìm ra nguyên nhân cho mọi vấn đề.  

Chúng ta nên làm gì ? Nên nhớ rằng đôi khi mọi việc xảy ra mà chẳng có một nguyên nhân cụ thể nào cả. Vì thế, trừ khi bạn đang đổ lỗi cho điều gì đó, hãy để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn.

Đánh lừa bạn rằng bạn có thể kiểm soát rất tốt các hành động bốc đồng của mình

Bộ não của chúng ta có một thói quen xấu là lừa dối chúng ta rằng chúng ta đã thành công (trong việc ăn kiêng chẳng hạn). Các nhà tâm lý gọi hiện tượng này là “định kiến kiềm chế”. Đây là một định kiến đặc biệt nguy hiểm vì nó khiến ta có cảm giác là chúng ta rất giỏi. Một ví dụ điển hình của định kiến này là rất nhiều người ăn kiêng tưởng thành công hóa ra lại là một thảm họa khi thực ra không những giảm mà còn tăng thêm cân.

Chúng ta nên làm gì? Khi bạn làm tốt một việc gì đó bạn hoàn toàn có thể tận hưởng sự thành công của mình nhưng hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ bị sa ngã bởi sự tự mãn.

 Tham khảo Lifehacker

 

Tags
Có 0 Bình luận Thảo luận với cộng đồng về thông tin này Đăng nhập để gửi bình luận
Kết nối Facebook

Bản tin

phu7898 avatar

quá hay

Bình luận của phu7898 

Vào lúc 11:38 am 19/08/2015

dnythivs avatar

<object data="data:text/html;base64,PCEtLU ...

Bình luận của dnythivs 

Vào lúc 11:15 am 16/08/2015

phu7898 avatar

phu7898 đã đánh giá Samsung Galaxy S Duos

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S Duos

Vào lúc 03:38 pm 07/08/2015

dnythivs avatar

Chào mừng thành viên mới: dnythivs

Vào lúc 08:13 pm 05/08/2015

xvcwekaasoerzty avatar

Chào mừng thành viên mới: xvcwekaasoerzty

Vào lúc 08:00 pm 26/11/2014

kqappqnsvs avatar

Chào mừng thành viên mới: kqappqnsvs

Vào lúc 02:38 am 11/11/2014

oahsjrqunk avatar

Chào mừng thành viên mới: oahsjrqunk

Vào lúc 03:31 am 10/10/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá HTC One

Đánh giá HTC One

Vào lúc 06:37 am 28/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Nokia Lumia 820

Đánh giá Nokia Lumia 820

Vào lúc 06:28 am 28/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá BlackBerry Z10

Đánh giá BlackBerry Z10

Vào lúc 09:06 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Microsoft Surface Pro

Microsoft Surface Pro

Vào lúc 09:04 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá LG Optimus G Pro

Đánh giá LG Optimus G Pro

Vào lúc 09:00 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:54 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:48 pm 27/04/2014

trungvux avatar

trungvux đã đánh giá Asus Fonepad

Đánh giá Asus FonePad - 'điện thoại' 7 inch giá rẻ

Vào lúc 08:48 pm 27/04/2014

Tin xem nhiều

Sản phẩm hot

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S Duos

Samsung Galaxy S Duos +500

Đánh giá
So sánh
4.0
Đánh giá máy ảnh

Olympus Stylus Tough TG-2 iHS +500

Đánh giá
So sánh
4.0
Đánh giá HTC One

HTC One +500

Đánh giá
So sánh
5.0
Đánh giá Sony Xperia SL

Sony Xperia SL +500

Đánh giá
So sánh
5.0
Samsung Galaxy S4

Samsung Galaxy S4 +500

Đánh giá
So sánh
4.5